ชวนเช็กอิน “ตำหนิโฮสเทล” ที่พักดีไซน์สวยที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ


โดย PPTV Online

เผยแพร่




ชวนเช็กอิน “ตำหนิโฮสเทล” ย่านหัวลำโพง ที่พักรางวัลดีไซน์ดีเด่น ที่ปรับตึกแถวเก่ามาสู่โฮสเทลสุดอาร์ต ด้วยความเชื่อว่าความสวยไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ

เมื่อพูดถึงความสวยงาม หลายคนน่าจะนึกถึงความงามอันไร้ที่ติของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งมักเป็นความงามอันสมบูรณ์แบบ ไร้จุดบกพร่อง แต่ ความไม่สมบูรณ์แบบ” ก็สามารถกลายเป็นความสวยงามอันน่าหลงใหลได้เช่นกัน อย่าง ตำหนิ” หรือ “TAMNI” โฮสเทลย่านหัวลำโพง ที่ถูกปรับเปลี่ยนใหม่จากห้องแถวเก่า สภาพทรุดโทรม ให้กลับมามีชีวิตชีวา เต็มไปด้วยนักเดินทางที่เข้ามาพัก และเสียงแห่งความชื่นชมอีกครั้ง

“เรือนพินรัตน์” สถาปัตยกรรมแห่งความทรงจำที่หลอมรวมบ้านไม้หลังเก่า รำลึกบุคคลที่รัก

เปิดจุดเช็กอิน ‘ฉุยฟง คาเฟ่ 2’ ชมไร่ชาคว้ารางวัลดีไซน์ เพื่อคนทั้งมวล

ชวนเช็กอิน “ตำหนิโฮสเทล” ที่พักดีไซน์สวยที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ

ชื่อของโฮสเทลที่เรียกว่า ตำหนิ” แม้จะเป็นชื่อที่ไม่เป็นมงคล แต่  ธัญ สิงหเสนี” เจ้าของโฮสเทล กลับไม่ได้คิดเช่นนั้น เขามองว่าเฟอร์นิเจอร์เก่าที่ไม่สมบูรณ์ เปรอะเปื้อนด้วยตำหนิของกาลเวลา แค่ปรับเปลี่ยน บางทีของที่ไม่สมบูรณแบบก็กลับมาเป็นของที่ดีได้ และเพราะความสวยงามจากความไม่สมบูรณ์แบบ นี่จึงเป็นแรงบัลดาลใจในการตั้งชื่อของเขา

ชวนเช็กอิน “ตำหนิโฮสเทล” ที่พักดีไซน์สวยที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ

 

ห้องแถวเก่า สู่โฮสเทลดีไซน์เรียบบรรยากาศอบอุ่น

เดิมทีตึกเก่าหลังนี้ เป็นของครอบครัวธัญอยู่แล้ว แต่ไม่ได้ถูกใช้ประโยชน์อะไรมาก แค่ปล่อยให้เช่ามากว่า 50 ปี จนสภาพทรุดโทรม เขาจึงเริ่มกลับมาคิดกับตัวเองว่าน่าจะทำอะไรบางอย่างได้ ประจวบเหมาะกับช่วงนั้นธัญได้เรียนที่ธรรมศาสตร์ เห็นโฮสเทลแถวนั้นอยู่บ่อย ๆ เขาชอบที่ด้านหน้าเขาปลูกต้นไม้เยอะมาก แล้วก็มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมานั่งชิล ซึ่งเป็นบรรยากาศที่มองแล้ว ดีมาก ๆ  

เป็นที่มาให้เขาอยากสร้างโอสเทล ที่มีพื้นที่สีเขียว ปรับเปลี่ยนฟังก์ชันให้ทันยุคสมัยมากขึ้น และมีพื้นที่ว่างอย่าง “Common Space” สร้างเป็นคอมมูนิตี้เล็ก ๆ ให้ผู้คนมานั่งชิล มาทำความรู้จัก และใช้เวลาร่วมกัน จนกลายเป็น โฮสเทลตำหนิ” ที่ทุกคนได้เห็นกัน

ชวนเช็กอิน “ตำหนิโฮสเทล” ที่พักดีไซน์สวยที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ

ด้วยลักษณะอาคารเดิมมีทางสัญจรหลักเป็นรูทางเข้าระหว่างอาคาร 2 หลัง ซึ่งพาไปสู่พื้นที่ด้านหลัง ทำให้อาคารด้านหลังทั้งหมดไม่กลายเป็นพื้นที่ตาบอด เขา และ บริษัท สถาปนิกพอดี จำกัด บริษัทผู้ออกแบบ จึงตั้งใจเก็บทางสัญจรนี้เอาไว้ เพียงแต่ระเบิดขยายขนาดและเอาอาคารส่วนเดิมออก ให้ทางสัญจรกว้างขึ้น 

และใช้การออกแบบทิศทางลม (Cross Ventilation) โดยทำช่องให้ลมไหลผ่านจากตัวอาคารด้านบนทะลุลงมาด้านล่างได้ ทำให้อากาศถ่ายเทสะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ยังนำต้นไม้มาจัดวางบริเวณนั้น แต่งแต้มให้พื้นที่มีบรรยากาศสดชื่นมากขึ้น

เส้นทางสัญจรดังกล่าว ยังเป็นแกนสำคัญในการแบ่งอาคารออกเป็น 2 ฝั่ง โดยฝั่งซ้ายจะเป็นโฮสเทลตำหนิ และฝั่งขวาจะเป็นส่วนของสปาและห้องพักที่เปิดให้เช่ารายเดือน ซึ่งทั้ง 2 ฝั่งยังแบ่งการก่อสร้างออกเป็น 2 เฟสได้อย่างสะดวก

ชวนเช็กอิน “ตำหนิโฮสเทล” ที่พักดีไซน์สวยที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ

ชวนเช็กอิน “ตำหนิโฮสเทล” ที่พักดีไซน์สวยที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ

อาคารบริเวณด้านหน้า เมื่อเดินเข้ามา จะเจอเคาน์เตอร์ Reception เป็นอย่างแรก บริเวณนี้ถูกออกแบบให้มีที่นั่งหลากหลาย เพื่อให้ผู้คนในโฮสเทลได้เข้ามานั่งพูดคุยกัน และยังสามารถมองเห็นผู้คนเดินผ่านไปมา หรือแม้แต่ร้านขายของของชาวบ้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามก็ตาม

เดินต่อมาอีกหน่อย เข้าสู่โซนพื้นที่ด้านหลัง จะเป็นห้องนั่งเล่น และครัวของลูกค้าโฮสเทลที่แบ่งสัดส่วนการใช้งานได้อย่างชัดเจน

ชวนเช็กอิน “ตำหนิโฮสเทล” ที่พักดีไซน์สวยที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ

สำหรับห้องพักของที่นี่ อยู่บริเวณชั้น 2 และ 3 ของอาคาร ภายในตกแต่งด้วยบรรยากาศอบอุ่น โดยชั้น 2 มี 6 ห้องพัก 2 ห้องพักผ่อนรวม ส่วนชั้น 3 มี 8 ห้องพัก เพิ่มเติมพิเศษ คือ มี 2 ระเบียง ซึ่งบริเวณโถงบันไดถูกใช้งานร่วมกัน แต่ทางเข้าห้องถูกแยกออกจากกันทั้งชั้น 2 และ 3

พื้นที่ภายในห้องพัก ออกแบบให้มีขนาดกระทัดรัด แต่รู้สึกสบาย ๆ เหมือนอยู่บ้านเพื่อน ถ้าใครมาคนเดียวก็สามารถเดินออกมาจากห้องพัก มาหาเพื่อนคุยตรงพื้นที่ส่วนรวมได้

ส่วนชั้น 4 ชั้นบนสุดของอาคารหลังนี้ ธัญยังทำสวน และจัดวางที่นั่งว่าง เอาไว้สำหรับลูกค้าที่จะขึ้นมาพักผ่อน หรือนั่งทำงานชิล ๆ บนนี้อีกด้วย

ชวนเช็กอิน “ตำหนิโฮสเทล” ที่พักดีไซน์สวยที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ
ชวนเช็กอิน “ตำหนิโฮสเทล” ที่พักดีไซน์สวยที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ

สถาปัตยกรรมที่ยืนเคียงข้างชุมชนหัวลำโพง

สำหรับวัสดุที่เลือกมาใช้ปรับแต่งในโครงการนี้ทั้งหมด ส่วนใหญ่ยังนำมาจากของเดิม เช่น ไม้บานประตู พื้นไม้ ตงไม้ หน้าต่างไม้ หรือบางส่วนก็เป็นการรื้อไม้จากอาคารเก่าเพื่อเก็บไว้ใช้

และเพื่อให้กลมกลืนดูเป็นธรรมชาติ ปรุงแต่งน้อยที่สุด วัสดุอื่นๆ ที่สถาปนิกเลือกมาเสริมจึงเน้นที่สัจจวัสดุ อย่างอิฐ เหล็ก ไม้ ปูนเปลือย และเพิ่มความน่าสนใจด้วยองค์ประกอบง่าย ๆ ที่หาได้ตามบ้านทั่วไปอย่างบานเกล็ด

ทำให้ในภาพรวมของโฮสเทลนี้ ดูไม่แปลกตาไปจากตัวของชุมชนย่านหัวลำโพงมากนัก เพราะยังใช้วัสดุ และการตกแต่งให้คงไว้ซึ่งเสน่ห์ของชุมชนเก่าแก่

โฮสเทลตำหนิ” จึงนับเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใช้สถาปัตยกรรมเข้ามาช่วยต่อยอดความไม่สมบูรณ์ให้กลายเป็นความสวยงาม แบบเรียบง่าย แต่น่าหลงใหล ตั้งตระหง่านอยู่เคียงข้างชุมชนหัวลำโพงอย่างกลมกลืน

จนได้รับรางวัลเหรียญเงิน สถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทอาคารโรงแรมและการพักผ่อน จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพราะแนวคิด การฟื้น-คืน-พื้นที่-ชีวิต” ที่มีการฟื้นคุณค่ากับสิ่งที่ถูกมองว่าชำรุดให้กลับมาใช้งานได้ใหม่ คืนสิ่งที่มีคุณค่านำเอากลับมาเติมเต็มให้เกิดขึ้นภายในโครงการ  

และมีการตั้งใจสร้างพื้นที่ ที่ไม่ใช่เฉพาะสิ่งก่อสร้าง แต่ทำให้เกิดพื้นที่ที่ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมกันระหว่างธรรมชาติและผู้คน รวมถึงยังออกแบบอย่างพิถีพิถันให้พื้นที่นี้กลับมามีชีวิตที่สามารถเติบโตและงอกงามต่อไปได้ ไม่ใช่เป็นพื้นที่ที่สร้างเสร็จแล้วหยุดไว้เพียงเท่านั้น

ชวนเช็กอิน “ตำหนิโฮสเทล” ที่พักดีไซน์สวยที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ
ชวนเช็กอิน “ตำหนิโฮสเทล” ที่พักดีไซน์สวยที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์

โรงสีสไตล์ลอฟท์ ใช้ไอเดียก่อ ‘อิฐแดง’ แก้ปัญหาสภาพอากาศ

“อารมณ์ ออร์คิด” คาเฟ่ในสวนกล้วยไม้ ใต้สถาปัตยกรรมไม้ไผ่ระดับรางวัล

อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร Add friend ได้ที่ @PPTVOnline

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์


TOP ไลฟ์สไตล์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ